Tiêu chuẩn ASC trong nuôi trồng thủy sản

10 tháng trước

Tiêu chuẩn ASC là gì?

ASC là chữ viết tắt của Aquaculture Stewardship Council (Hội Đồng Quản Lý Nuôi Trồng Thủy Sản). Đây là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2009 bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Sáng Kiến Thương Mại Bền Vững Hà Lan (IDH) nhằm quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm. ASC xây dựng bộ tiêu chuẩn ASC dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm.

Chứng nhận theo tiêu chuẩn ASC là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động. ASC đang có những bước tiến bộ vượt bậc trong việc hướng đến mục tiêu để trở thành chương trình chứng nhận và dán nhãn hàng đầu thế giới đối với các loài thủy sản nuôi có trách nhiệm. ASC đưa sản phẩm thủy sản an toàn từ các trại nuôi ra thị trường, đồng thời hạn chế tối đa các tác động về môi trường và xã hội.

Tiêu chuẩn này bao gồm nhiều quy trình nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu và xem xét cả khía cạnh môi trường và xã hội của nông trường để đảm bảo quá trình sản xuất có trách nhiệm. Một sản phẩm được chứng nhận bởi ASC cũng phải được chứng nhận theo tiêu chuẩn Chuỗi Hành trình sản phẩm (CoC). Điều này cung cấp các quy tắc cho việc thu mua, chế biến và kinh doanh các sản phẩm được ASC chứng nhận.

Các nguyên tắc của tiêu chuẩn ASC

Tiêu chuẩn ASC bao gồm các nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ pháp luật.
 • Bảo tồn môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học.
 • Bảo tồn nguồn tài nguyên nước.
 • Bảo tồn sự đa dạng của các loài và quần thể hoang dã.
 • Sử dụng có trách nhiệm về thức ăn chăn nuôi và các nguồn tài nguyên khác.
 • Sức khỏe động vật: không sử dụng kháng sinh và hóa chất không cần thiết.
 • Có trách nhiệm xã hội: không có lao động trẻ em, sức khỏe và an toàn của người lao động…
 • Khẳng định được với người tiêu dùng thủy sản được nuôi trồng theo tiêu chuẩn ASC và các sản phẩm thủy sản chế biến, phân phối, dự trữ được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
 • Người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm là an toàn, có trách nhiệm về môi trường, xã hội… khi có dán nhãn chứng nhận ASC trên bao bì sản phẩm.
 • Với các trang trại nuôi trồng thủy sản, việc áp dụng ASC vào hệ thống của mình sẽ xây dựng hệ thống nuôi trồng, sản xuất hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó dễ dàng tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước cũng như đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản…Nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Tạo lập một ngành nuôi trồng thủy sản bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

Tiêu chuẩn ASC đóng vai trò lớn đối với doanh nghiệp, trang trại nuôi trồng thủy sản. Việc đạt chứng nhận này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Bởi vậy, doanh nghiệp còn chần chừ gì không liên hệ GQS Vietnam để được hỗ trợ tư vấn chứng nhận để được cấp chứng chỉ trong thời gian nhanh chóng.

 

Một số tiêu chuẩn ASC trong nuôi trồng thủy sản, download miễn phí TẠI ĐÂY


 GQS Vietnam luôn cam kết dành cho đối tác của mình chất lượng, uy tính và sự hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như sau:

►  Viết dự án vốn vay ODA: Viết báo cáo nghiên cứu sinh kế, viết báo cáo tổng thể.

► Tư vấn, đào tạo, chứng nhận các tiêu chuẩn trong và ngoài nước như: VietGAP, Hữu cơ, GlobalGAP, EU Organic, USDA Organic, JAS, ASC, HACCP, GMP, SSOP, BRC, IFS, FSSC, BAP…

►  Liên kết chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa thông qua triển khai NĐ 98 về liên kết chuỗi.

►  Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc điện tử QRcode và thương mại điện tử cho nông sản.

►  Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã, Xây dựng tiêu chí 13 trong nông thôn mới cho các xã.

Công ty TNHH Giải Pháp Chất Lượng GQS


Xem thêm >>>