Một Số Tiêu Chuẩn Lựa Chọn Tôm Giống Chất Lượng

10 tháng trước

Khâu lựa chọn tôm giống là một trong những khâu quan trọng quyết định thành công của vụ nuôi, bởi chất lượng con tôm giống không nhiễm bệnh hay gặp bất cứ vấn đề gì là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định cho sự thành công, tăng trưởng của tôm, tỷ lệ sống cũng như chi phí thuốc. Tham khảo bài viết dưới đây có thể hiểu một vài tiêu chuẩn lựa chọn tôm giống cũng như phương pháp kiểm tra giống.

Vấn đề gặp phải khi chọn con giống kém chất lượng:

 • Sau khi nuôi một thời gian, tôm dễ phát sinh bệnh vì đã mang mầm bệnh trong cơ thể từ trước như (đốm trắng, hoại tử gan tụy, còi, vi bào tử trùng,…).
 • Tôm chậm lớn dẫn đến chi phi nuôi bị tăng cao.
 • Tỷ lệ sống thấp, tôm kém chất lượng đi kèm sức đề kháng yếu, sức chống chịu với môi trường kém dẫn đến việc mang về thả ở ao mới với môi trường mới khiến tôm bị sock và chết rãi rác.

Những yếu tố quyết định đến chất lượng tôm giống:

 • Chất lượng tôm giống bố mẹ: thường những nơi sản xuất tôm giống kém chất lượng sẽ lựa chọn nguồn tôm giống không rõ nguồn gốc, khiến cho việc kiểm soát chất lượng khó khăn.
 • Kỹ thuật cắt mắt và sinh sản: Mỗi trại giống thường có một kỹ thuật giúp tôm sinh sản riêng khiến cho chất lượng tôm giống không đồng đều ở các cơ sở sản xuất khác nhau.
 • Vận chuyển tôm giống: Thường sau khi các cơ sở sản xuất ươm và nuôi tôm giống xong, các trại nuôi đặt hàng thường cách xa thậm chí có thể từ tỉnh này sang tỉnh khác. Nên hình thức vận chuyển và thời gian vận chuyển dài làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm giống, tôm đi đường dài, nhiệt độ, oxy …. Yếu tố bên ngoài tác động … cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm.
 • Cơ sở vật chất nơi sản xuất tôm giống cũng quyết định chất lượng của tôm giống: Từ hệ thống oxy, hệ thống vật tư đến kỹ thuật phải tạo điều kiện tốt nhất cho tôm bố mẹ sinh sản, để có được con giống chất lượng.

Những phương pháp kiểm tra chất lượng tôm giống:

 • Lựa chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, tại các cơ sở uy tín là 1 trong những yếu tố tiên quyết hàng đầu của chúng ta. Đặc biệt phải có đầy đủ các giấy tờ xét nghiệm chứng minh sạch bệnh ở tôm bố mẹ và tôm giống sản xuất.
 • Quan sát bằng mắt thường: tôm giống post bơi lội linh hoạt, ruột đầy, màu sắc đậm, các đốt bụng thon dài, đầu và thân cân đối không to quá hay bé quá, phụ bộ tôm hoàn chỉnh (đầy đủ các bộ phận).
 • Kích thước tôm giống: với tôm thẻ chân trắng thường là Post Larvae 12 đến PL 15 (12 đến 15 ngày tuổi) thường có chiều dài từ 9-11mm. Nên bà con quan sát kích thước xem tôm có đồng đều hay không, có đúng giai đoạn hay không để tránh tình trạng tôm bị còi.
 • Màu sắc: Tôm giống khỏe mạnh thường có màu sắc sáng trong
  Vỏ sạch và không có bất cứ màu sắc bất thường nào khác.
 • Ruột tôm giống luôn đầy: biểu hiện cho hệ tiêu hóa ổn định.

 • Quan sát bằng kính hiển vi: bước này thì bà con có thể xem tại trại giống nếu tại ao bà con không có kính hiển vi.
 • Quan sát màu sắc cơ thịt của tôm dưới kính hiển vi: không có dấu hiệu mờ đục của cơ thịt, chân bơi hay đuôi là biểu hiện của tôm giống không bị stress và khỏe mạnh để lựa chọn.
 • Các biến dạng cơ thể: dưới kính hiển vi chúng ta có thể quan sát rõ hơn các biến dạng cơ thể của tôm, cần xem đi xem lại nhiều mẫu để chắc chắn tôm giống bà con lựa chọn là đúng.
 • Màu sắc gan tụy: ở tôm giống PL 15 trở đi bà con có thể quan sát màu sắc gan tụy tôm để xem chất lượng tôm, màu sắc đậm và rõ rệt biểu hiện tôm khỏe mạnh.
 • Ngoài ra, các phương pháp mà các trại giống bắt buộc phải làm để chứng minh tôm giống mình chất lượng như: PCR real time, Stress test... để kiểm tra mầm bệnh và khả năng chịu đựng khi thay đổi môi trường của tôm giống. Và bà con có thể hỏi xem kết quả.

GQS Vietnam luôn cam kết dành cho đối tác của mình chất lượng, uy tính và sự hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như sau:

►  Viết dự án vốn vay ODA: Viết báo cáo nghiên cứu sinh kế, viết báo cáo tổng thể.

► Tư vấn, đào tạo, chứng nhận các tiêu chuẩn trong và ngoài nước như: VietGAP, Hữu cơ, GlobalGAP, EU Organic, USDA Organic, JAS, ASC, HACCP, GMP, SSOP, BRC, IFS, FSSC, BAP…

►  Liên kết chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa thông qua triển khai NĐ 98 về liên kết chuỗi.

►  Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc điện tử QRcode và thương mại điện tử cho nông sản.

►  Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã, Xây dựng tiêu chí 13 trong nông thôn mới cho các xã.

Công ty TNHH Giải Pháp Chất Lượng GQS


Xem thêm >>>