Tổ chức 'khó tính' của Mỹ tăng điểm cho loại thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam - Tiềm năng tương lai rộng mở

1 năm trước

Là một trong những quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, Việt Nam đang có những bước tiến mới trong việc đảm bảo chất lượng và quy trình nuôi tôm.

Theo Forbes, đầu năm nay, Seafood Watch - chương trình giám sát hải sản bền vững của Thủy sinh Vịnh Monterey - đã đưa ra các khuyến nghị mới và cập nhật đối với tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi ở Việt Nam. Báo cáo mang lại tin tốt cho người tiêu dùng Mỹ và các hộ nông dân Việt Nam. Theo đó, một số hệ thống canh tác tại Việt Nam đã chuyển trạng thái từ Nên tránh (màu đỏ) sang Sản phẩm thay thế Tốt (màu vàng) trong bảng xếp hạng của họ.

Seafood Watch là tổ chức đánh giá chất lượng thủy sản độc lập và mang tính tự nguyện được thị trường và người tiêu dùng Mỹ chấp nhận. Bảng xếp hạng của Seafood Watch có giá trị cao bởi đây là căn cứ để người tiêu dùng đánh giá độ an toàn của thủy sản. Bảng đánh giá có ba màu, trong đó màu đỏ là nên tránh, màu vàng là tốt còn màu xanh là lựa chọn tốt nhất.

Tôm là loại hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ. Năm 2017, gần 700 nghìn tấn tôm, phần lớn được vận chuyển từ Nam và Đông Nam Á, đã đến Mỹ. Kể từ đó, Seafood Watch đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc đo lường và cải thiện tính bền vững về môi trường, kinh tế và xã hội của các trang trại nuôi tôm châu Á.

 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, mỗi năm, ngành tôm đóng góp khoảng 40- 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, mang về khoản lợi nhuận từ 3,5 - 4 tỷ USD.

Sản phẩm tôm Việt Nam được đón nhận tại hơn 100 quốc gia, trong đó 5 thị trường lớn nhất gồm: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới, chiếm 13-14% tổng giá trị tôm xuất khẩu toàn cầu. Do đó, việc đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao hơn tại Mỹ là điều rất quan trọng đối với ngành tôm Việt Nam.

 

Đánh giá mới của Seafood Watch bao gồm bốn hệ thống sản xuất: hệ thống ao thâm canh và ba loại hệ thống ao quảng canh. Trong lần đánh giá tôm ở Việt Nam vào năm 2017, tổ chức này chỉ xem xét ba loại: ao quảng canh và ao tôm-rừng ngập mặn đối với tôm sú và ao thâm canh đối với tôm chân trắng, tất cả đều được xếp hạng Nên tránh (màu đỏ).

Báo cáo đề cập đến ba loại ao nuôi quảng canh: (1) ao nuôi quảng canh cải tiến; (2) ao tôm-lúa, trong đó cả tôm và lúa được trồng luân canh trên cơ sở luân canh tùy theo mùa và độ mặn, và (3) hệ thống tôm-rừng ngập mặn, một loại hình lâm sinh kết hợp sản xuất tôm và lâm nghiệp rừng ngập mặn.

Trong các hệ thống ao thâm canh, nông dân cung cấp thức ăn và chủ động quản lý ao ở các mức độ khác nhau bằng cách sử dụng các công cụ như xử lý nước, sục khí cơ học và hóa chất. Hệ thống này thường có mật độ thả tôm cao hơn (nhiều tôm hơn trên mỗi ao). Mặt khác, các hệ thống ao rộng thường có mật độ thả thấp hơn và sử dụng tối thiểu hoặc không sử dụng thức ăn hoặc hóa chất. Thay vào đó, họ tận dụng các chu kỳ thủy triều tự nhiên hoặc cây trồng để cung cấp thức ăn và ổn định nước.

 

cafef.vn


https://gqsvietnam.com/storage/photos/1/logo.png GQS Vietnam luôn cam kết dành cho đối tác của mình chất lượng, uy tính và sự hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như sau:

►  Viết dự án vốn vay ODA: Viết báo cáo nghiên cứu sinh kế, viết báo cáo tổng thể.

► Tư vấn, đào tạo, chứng nhận các tiêu chuẩn trong và ngoài nước như: VietGAP, Hữu cơ, GlobalGAP, EU Organic, USDA Organic, JAS, ASC, HACCP, GMP, SSOP, BRC, IFS, FSSC, BAP…

►  Liên kết chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa thông qua triển khai NĐ 98 về liên kết chuỗi.

►  Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc điện tử QRcode và thương mại điện tử cho nông sản.

►  Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã, Xây dựng tiêu chí 13 trong nông thôn mới cho các xã.

Công ty TNHH Giải Pháp Chất Lượng GQS


Xem thêm>>>