Tiêu chuẩn BSCI

10 tháng trước

1. Tiêu chuẩn BSCI là gì?

 

BSCI (Business Social Compliance Initiative – Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh) ra đời năm 2003 từ đề xuất của Hiệp hội Ngoại thương (FTA) với mục đích thiết lập một diễn đàn chung cho các quy tắc ứng xử và hệ thống giám sát ở châu Âu về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Việc áp dụng tiêu chuẩn BSCI được xem là một trong những việc làm khá cần thiết trong quá trình hội nhập ngày nay. Không chỉ giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của các đối tác nước ngoài, tiêu chuẩn còn mang lại nhiều lợi ích cho người lao động.

Amfori Business Social Compliance Initiative (BSCI) là một sáng kiến hướng vào doanh nghiệp, giúp tổ chức đạt được các cam kết hướng tới cải thiện điều kiện làm việc của chuỗi cung ứng toàn cầu. BSCI tuân thủ các tổ chức đoàn kết xung quanh một phổ biến Quy tắc ứng xử, mà hỗ trợ họ trong các nỗ lực của họ đối với xây dựng một chuỗi cung ứng

2. Đối tượng áp dụng của BSCI là gì?

 

Không chỉ tại Việt Nam mà BSCI còn được thế giới đánh giá khá cao. Một phần vì phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn khá rộng. Trong đó bao gồm các đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức,… được hoạt động với mọi hình thức cũng như không phân biệt địa điểm, quy mô.

Nội dung của tiêu chuẩn BSCI

Tiêu chuẩn BSCI có 9 nội dung quan trọng là: Tuân thủ luật liên quan; tự do hội đoàn và quyền thương lượng tập thể; cấm phân biệt đối xử; trả công lao động; thời giờ làm việc; an toàn nơi làm việc; cấm lao động trẻ em; cấm lao động cưỡng bức; các vấn đề an toàn và môi trường.

 

Những mục tiêu của BSCI để giúp cải thiện tốt nhất điều kiện làm việc của Doanh Nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu trên thế giới. BSCI hoạt động trên các nguyên tắc sau đây:

– Cam kết: Những người tham gia cam kết thực hiện Bộ luật ứng xử BSCI như là một phần của mối quan hệ kinh doanh của họ với các nhà sản xuất, cho thấy sự sẵn sàng để cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của họ.

– Phù hợp: Chúng tôi cung cấp một hệ thống duy nhất và thống nhất cho các nhà sản xuất trên toàn thế giới bao gồm một quy tắc ứng xử và một quá trình thực hiện, bảo đảm tính thống nhất và so sánh trong đánh giá.

– Toàn diện: Hệ thống tuân thủ xã hội BSCI là áp dụng cho cả các công ty lớn và nhỏ và bao gồm tất cả các sản phẩm sản xuất công nghiệp có nguồn gốc từ bất cứ quốc gia nào.

– Phát triển theo định hướng: BSCI không phải là một chương trình chứng nhận. Chúng tôi cung cấp một phương pháp tiếp cận phát triển từng bước giúp các nhà sản xuất thực hiện các quy tắc ứng xử dần dần. Các nhà sản xuất đáp ứng tất cả các yêu cầu BSCI được khuyến khích đi xa hơn và đạt được thực tế của chúng tôi tốt nhất, hệ thống quản lý xã hội SA8000 và cấp giấy chứng nhận phát triển bởi Trách nhiệm Xã hội Quốc tế (SAI).

– Đáng tin cậy: BSCI chỉ sử dụng, các công ty đánh giá có kinh nghiệm và độc lập bên ngoài để thực hiện đánh giá.

– Tập trung vào các quốc gia có nguy cơ: BSCI tập trung vào các quốc gia có nguy cơ mà vi phạm các quyền của người lao động xảy ra thường xuyên như là: Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ. . .

– Hiệu quả: Sẵn có hệ thống cơ sở dữ liệu về các nhà sản xuất để tránh trùng lặp kiểm tra tại các nhà máy đã có trong hệ thống.

– Dựa trên tri thức: Tích hợp nghiên cứu ở cấp độ sản xuất để phát triển kiến thức và kỹ năng về cách cải thiện điều kiện làm việc trong nhà máy.

– Hợp tác: tư vấn BSCI nuôi dưỡng sự tham gia của các bên liên quan ở châu Âu và các nước sản xuất.

4. Đặc điểm của tiêu chuẩn BSCI

Tiêu chuẩn có đặc điểm tập trung vào quá trình quản lý những vấn đề liên quan đến trách nhiệm xã hội. Đồng thời, BSCI không phải là tiêu chuẩn bắt buộc mà chỉ mang tinh thần tự nguyện.

5. Lợi ích mà BSCI mang lại

– Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu
– Mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường mới, đặc biệt là thị trường Châu Âu và Mỹ
– Tiết kiệm chi phí và tăng năng suất lao động
– Tăng doanh thu và lợi nhuận
– Cải thiện điều kiện làm việc cũng như sức khỏe của người lao động
– Xây dựng điển hình về thực hiện các điều kiện sản xuất công bằng.

 


https://gqsvietnam.com/storage/photos/1/logo.png GQS Vietnam luôn cam kết dành cho đối tác của mình chất lượng, uy tính và sự hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như sau:

►  Viết dự án vốn vay ODA: Viết báo cáo nghiên cứu sinh kế, viết báo cáo tổng thể.

► Tư vấn, đào tạo, chứng nhận các tiêu chuẩn trong và ngoài nước như: VietGAP, Hữu cơ, GlobalGAP, EU Organic, USDA Organic, JAS, ASC, HACCP, GMP, SSOP, BRC, IFS, FSSC, BAP…

►  Liên kết chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa thông qua triển khai NĐ 98 về liên kết chuỗi.

►  Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc điện tử QRcode và thương mại điện tử cho nông sản.

►  Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã, Xây dựng tiêu chí 13 trong nông thôn mới cho các xã.

Công ty TNHH Giải Pháp Chất Lượng GQS


Xem thêm >>