Tiêu chuẩn VietGAP

10 tháng trước

VietGAP là gì?

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Những lợi ích khi sản xuất theo VietGAP

 • Áp dụng VietGAP là bằng chứng để khẳng định thương hiệu của nông sản Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu do vượt qua được rào cản kỹ thuật, không vi phạm các quy định, yêu cầu của các nước nhập khẩu. Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán, thói quen, hành vi sản xuất, tạo sản phẩm cho cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần làm cho xã hội giảm bớt được chi phí y tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của xã hội.
 • Thông qua áp dụng ViệtGAP, việc kiểm soát trong các khâu của sản xuất được coi trọng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi được chứng nhận VietGAP, nông sản được sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, cộng đồng tiêu dùng, cơ quan quản lý… giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.
 • Sản xuất theo VietGAP tạo nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho công nghiệp chế biến, giúp các doanh nghiệp bảo đảm được chất lượng đầu ra của sản phẩm, vì thế giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu. Đồng thời các doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu nguyên liệu; giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo yêu cầu về dư lượng hóa chất.
 • Sản xuất theo VietGAP giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đây là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại. Bên cạnh đó, VietGAP sẽ tạo nên quyền được đòi hỏi của người tiêu dùng, góp phần giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường khi thấy có những dấu hiệu của sản phẩm VietGAP, đây là động lực chính thúc đẩy người dân và các nhà sản xuất phải cải tiến để sản xuất và cung ứng các sản phẩm tốt từ nông nghiệp cho xã hội.

 

Tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt

Trồng trọt là bộ phận quan trọng trong nền Nông nghiệp nước ta nhưng hiện nay các sản phẩm trồng trọt không được người tiêu dùng tin cậy do việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (thuốc BVTV) trong quá trình canh tác gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

VietGAP trồng trọt gồm những yêu cầu trong sản xuất, sơ chế để: 

 • Đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm trồng trọt.
 • Sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất.
 • Bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay, Bộ KHCN đã ban hành tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017 – quy định các yêu cầu thực hành nông nghiệp tốt trong sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt dùng làm thực phẩm.

Tiêu chuẩn VietGAP trong chăn nuôi

Tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi hay còn gọi là VietGAHP (Vietnamese Good Aquaculture Practices) là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất áp dụng trong chăn nuôi nhằm đảm bảo động vật được nuôi dưỡng để đạt được các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Quy trình VietGAP chăn nuôi:

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt theo tiêu chuẩn VietGAP được thực hiện cơ bản như sau:

 • Địa điểm xây dựng trang trại.
 • Bố trí khu vực chăn nuôi.
 • Chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi.
 • Giống và quản lý chăn nuôi.
 • Vệ sinh chăn nuôi.
 • Quản lý thức năn và nước uống trong chăn nuôi.
 • Quản lý vận chuyển.
 • Quản lý dịch bệnh.
 • Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường.
 • Kiểm soát động vật gây hại.
 • Quản lý nhân sự.
 • Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm.
 • Kiểm tra nội bộ.
 • Khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Tiêu chuẩn VietGAP trong thủy sản

VietGAP là quy phạm thực hành áp dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo trách nhiệm xã hội, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và góp phần thúc đẩy nuôi trồng thủy sản hướng tới sự phát triển bền vững.

Áp dụng VietGAP mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia vào chuỗi giá trị nuôi trồng thủy sản, cụ thể như sau:

- Đối với cơ sở nuôi:

 • Giảm chi phí sản xuất do kiểm soát tốt vật tư đầu vào, giảm rủi ro về bệnh dịch, quản lý tốt chất thải để bảo vệ môi trường.
 • Chất lượng sản phẩm ổn định, đáp ưng yêu cầu về an toàn thực phẩm, xây dựng được thương hiệu, tăng sức cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc và dễ tiếp cận với thị trường trong và ngoài nước.

- Đối với cơ sở chế biến thủy sản:

 • Sản phẩm đầu ra được thị trường chấp nhận dễ dàng hơn khi có nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Giảm chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu thủy sản đầu vào.
 • Giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị nước nhập khẩu kiểm tra lô hàng phát hiện không đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Đối với người tiêu dùng:

 • Có thể truy xuất được nguồn sản phẩm và yêu cầu người sản xuất chịu trách nhiệm về sản phẩm đã sản xuất.
 • Có thêm sự lựa chọn về sản phẩm an toàn và chất lượng tốt,...

Phạm vi áp dụng trong thủy sản

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu thực hành nuôi trồng thủy sản tốt trong ao từ công đoạn chuẩn bị ao, thả giống đến thu hoạch, vận chuyển, bao gói, ghi nhãn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm (Ngoại trừ cá cảnh).

Tổ chức chứng nhận VietGAP 

Nếu bạn đang có nhu cầu chứng nhận VietGAP cho sản phẩm của mình nhưng còn băn khoăn trong việc lựa chọn Tổ chức Chứng nhận VietGAP thì hãy liên hệ GQS Vietnam. Nếu bạn có nhu cầu áp dụng hoặc chứng nhận Tiêu chuẩn VietGAP, vui lòng liên hệ công ty qua Email: support@gqsvietnam.com

 

Tải tài liệu VietGAP miễn phí tại đây !!!


 https://gqsvietnam.com/storage/photos/1/logo.pngGQS Vietnam luôn cam kết dành cho đối tác của mình chất lượng, uy tính và sự hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như sau:

►  Viết dự án vốn vay ODA: Viết báo cáo nghiên cứu sinh kế, viết báo cáo tổng thể.

► Tư vấn, đào tạo, chứng nhận các tiêu chuẩn trong và ngoài nước như: VietGAP, Hữu cơ, GlobalGAP, EU Organic, USDA Organic, JAS, ASC, HACCP, GMP, SSOP, BRC, IFS, FSSC, BAP…

►  Liên kết chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa thông qua triển khai NĐ 98 về liên kết chuỗi.

►  Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc điện tử QRcode và thương mại điện tử cho nông sản.

►  Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã, Xây dựng tiêu chí 13 trong nông thôn mới cho các xã.

Công ty TNHH Giải Pháp Chất Lượng GQS


Xem thêm >>>