GLOBALG.A.P - TỔNG HỢP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

10 tháng trước

GLOBALG.A.P. – Tiêu chuẩn Toàn cầu về Thực hành Nông nghiệp tốt

GLOBALG.A.P.  là một tổ chức toàn cầu với mục tiêu cốt lõi là xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững trên thế giới.  GlobalGAP đặt ra các tiêu chuẩn tự nguyện để chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất, nhà cung cấp và người mua kết hợp hài hòa các tiêu chuẩn chứng nhận của mình với bộ tiêu chuẩn của GlobalGAP.

 

GLOBALG.A.P. – Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là tổng hợp một vài câu hỏi thường gặp(FAQ):

1. Chứng nhận GLOBALG.A.P đem lại những lợi ích gì?

Phần lớn các nhà bán lẻ trên thị trường ngày nay đều yêu cầu một số tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững. Chứng nhận GLOBALG.A.P. được đánh giá cao trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn thực phẩm sản xuất từ nông trại. Bằng cách tuân thủ theo các tiêu chuẩn của GLOBALG.A.P., nhà sản xuất có thể bán sản phẩm của mình trên cả thị trường trong và ngoài nước. Do đó, chứng nhận GLOBALG.A.P. là tấm vé để nhà sản xuất vươn ra thị trường thế giới. Tiêu chuẩn trọng tâm của GLOBALG.A.P., là tiêu chuẩn Bảo đảm Nông trại Tổng hợp, đang được thực hiện trên ba lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp gồm: Trồng trọt (bao gồm nông sản có thể ăn được, cũng như hoa và cây cảnh), Chăn nuôi và Thủy sản.

5 lợi ích của chứng nhận GLOBALG.A.P.

 • Tăng thêm giá trị cho sản phẩm thông qua việc tuân thủ với bộ tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. đã được công nhận trên toàn cầu.
 • Tiếp cận được các khách hàng, thị trường, nhà cung ứng và nhà bán lẻ mới ở cả trong nước và nước ngoài.
 • Giảm rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của bạn khi đưa những sản phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩm vào thị trường.
 • Tăng cường hiệu quả của các quy trình và hoạt động quản lý nông trại.
 • Có Mã số GLOBALG.A.P. (GGN) để dễ dàng xác định và truy xuất nguồn gốc ở cấp độ B2B (giữa các doanh nghiệp với nhau).

 

2. Chi phí của chứng nhận GLOBALG.A.P bao gồm những gì?

Chi phí của chứng nhận GLOBALG.A.P. bao gồm:

- Chi phí cải tiến hệ thống trang trại khi áp dụng tiêu chuẩn GLOBALG.A.P.: Mỗi nông trại có một cách thức vận hành riêng. Vì vậy, tùy vào tình hình cụ thể mà nông trại của bạn có thể cần cải tiến để thực hiện các chính sách, quy trình và/hoặc xây dựng hệ thống mới để đáp ứng theo quy định của GLOBALG.A.P.

- Phí đăng ký với GLOBALG.A.P.: Là chi phí cần trả cho Ban thư ký của GLOBALG.A.P. thông qua các đơn vị chứng nhận.

 • Đối với các nhà trồng trọt, phí đăng ký với GLOBALG.A.P. được tính trên đơn vị diện tích (héc-ta) sử dụng cho mục đích canh tác. GLOBALG.A.P. tính phí khác nhau giữa sản xuất trong điều kiện che chắn (nhà kính) và sản xuất ngoài trời.
 • Đối với nhà sản xuất về chăn nuôi và thủy sản, mức phí này được tính dựa trên sản lượng thịt/sản phẩm tại điểm giết mổ (tính bằng tấn).

 - Phí dịch vụ cho đơn vị chứng nhận: Tùy vào chính sách riêng về giá, thời gian kiểm tra và đánh giá, chi phí đi lại, thời gian chuẩn bị và hoạt động khác, nhà sản xuất và đơn vị cấp chứng nhận trực tiếp thương lượng với nhau để thống nhất về chi phí kiểm tra và đánh giá chứng nhận (thời gian, đi lại) và dịch vụ của đơn vị cấp chứng nhận. 

Lưu ý: Chứng nhận được cấp cho từng sản phẩm và có hiệu lực một năm.

3. Làm cách nào để chuyên gia tư vấn (Đơn vị Bảo trợ Nông trại) GlobalG.A.P được phê duyệt?

Nếu bạn cần trợ giúp thêm trong quá trình lấy chứng nhận GLOBALG.A.P. và thực hiện theo các điểm kiểm soát và tuân thủ tiêu chí (CPCC) của GLOBALG.A.P., chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Đơn vị Bảo trợ Nông trại GLOBALG.A.P được phê duyệt. Đây là các chuyên gia tư vấn có đủ năng lực chuyên môn và trình độ để tiến hành các buổi tập huấn độc lập và đã qua phê duyệt của GLOBALG.A.P. cho nhà sản xuất. Để tìm hiểu thêm và tìm Đơn vị Bảo trợ Nông trại/chuyên gia tư vấn tại khu vực của bạn.

4. Tiêu chuẩn Bảo đảm Nông trại Tổng hợp (IFA) cho Thủy sản giải quyết vấn đề bền vững ở cấp độ nông trại như thế nào?

Tiêu chuẩn IFA cho Thủy sản đề cập đến 4 nội dung trong Hướng dẫn Kỹ thuật trong Chứng nhận Thủy sản của FAO đã xây dựng (bao gồm: an toàn thực phẩm, môi trường, phúc lợi của người lao động và phúc lợi động vật). Các nội dung này được thực hiện với toàn bộ các khâu trong chuỗi sản xuất (từ trại giống, trại nuôi thương phẩm, thức ăn, truy xuất nguồn gốc sau khi thu hoạch). Những nguồn lực cần thiết để mang lại sản phẩm nuôi trồng thủy sản an toàn là việc sử dụng bền vững các sản phẩm đó. Bộ tiêu chuẩn Thủy sản của GLOBALG.A.P. đặt ra các hướng dẫn tương ứng để giải quyết vấn đề sản xuất và sử dụng bền vững sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

5. Tiêu chuẩn Bảo đảm Nông trại Tổng hợp (IFA) cho lĩnh vực Chăn nuôi giải quyết vấn đề bền vững ở cấp độ nông trại như thế nào?

Tiêu chuẩn IFA cho lĩnh vực Chăn nuôi của GLOBALG.A.P. đề cập đến 5 nguyên tắc về tính bền vững mà FAO đã xây dựng gồm: nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; thực hiện hành động để bảo tồn, bảo vệ và tăng cường nguồn lợi tự nhiên; bảo vệ và cải thiện đời sống vùng nông thôn, đem lại sự công bằng và phúc lợi xã hội; tăng cường sức sống cho con người, cộng đồng và hệ sinh thái; và thực hiện các cơ chế quản lý có trách nhiệm và hiệu quả. Toàn bộ nguồn lực cần thiết thực hiện hoạt động chăn nuôi an toàn là duy trì khả năng bền vững và bộ tiêu chuẩn đặt ra các hướng dẫn tương ứng.

6. GLOBALG.A.P. đã làm gì để thể hiện sự quan tâm đến tính bền vững?

 • Hầu như toàn bộ các gian hàng của chúng tôi tại các hội chợ thương mại được sử dụng chất liệu từ các sản phẩm bền vững.
 • Chúng tôi hướng đến không sử dụng giấy có nghĩa là chúng tôi sẽ không sử dụng bất cứ tài liệu quảng cáo nào được in ra trong thời gian tới. Chúng tôi đang từng bước hạn chế sử dụng tài liệu in.
 • Từ năm 2017, chúng tôi đã cố gắng giảm lượng CO 2 trong mọi chuyến công tác của nhân viên.

7. Tôi có thể tìm hướng dẫn về cách sử dụng logo GLOBALG.A.P ở đâu?

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề này trong Phụ lục I của “Quy định chung Phần I – Yêu cầu chung” (trang 21 và các trang sau). Để tải tài liệu này xuống, hãy nhấp vào đây.

8. Tiêu chuẩn Đảm bảo an toàn sản xuất là gì?

Tiêu chuẩn Đảm bảo An toàn Sản xuất đề cập đến các yếu tố an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc thuộc tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Đảm bảo Nông trại Tích hợp Rau Quả phiên bản 5.2. Đây là tập hợp con của tiêu chuẩn Đảm bảo Trang trại Tích hợp, bao gồm những điểm đã được trình bày cho chứng nhận Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu của tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Đảm bảo Nông trại Tích hợp Rau Quả.

9. GRASP là gì?

GRASP là một bổ sung tự nguyện sẵn sàng sử dụng được thiết kế để đánh giá các thực hành xã hội tại trang trại. Danh mục yêu cầu bao gồm 11 yêu cầu được tiêu chuẩn hóa nhằm giải quyết các khía cạnh cụ thể về sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động và một yêu cầu QMS bổ sung. GRASP được thiết kế để mở rộng các tiêu chuẩn xã hội của chứng nhận GLOBALG.A.P.

10. Tôi có phải đăng ký GRASP không, đây có phải là một bổ sung bắt buộc?

 • GRASP không phải là một phần bắt buộc của chứng nhận GLOBALG.A.P được công nhận. GRASP là một bổ sung tự nguyện, tuy nhiên, các nhà cung cấp và/hoặc nhà bán lẻ có thể quyết định biến GRASP thành yêu cầu bắt buộc của họ.

Tôi có chứng nhận về đánh giá đối chuẩn (benchmarked scheme) (Tùy chọn 3, Tùy chọn 4). Tôi có thể đăng ký tham gia đánh giá GRASP không?

 • Có, GRASP có thể được kết hợp với các đánh giá đối chuẩn/AMC đầy đủ.

 

11. Tại sao chúng ta cần có hướng dẫn diễn giải cho Quốc gia về GRASP?

- Luật lao động của mỗi quốc gia là khác nhau. Hướng dẫn diễn giải cho từng quốc gia về GRASP quy định các yêu cầu pháp lý có liên quan - như tiền lương tối thiểu quốc gia, quy định về giờ làm việc, tuổi làm việc tối thiểu, v.v.

Không có hướng dẫn diễn giải cho quốc gia về GRASP cho quốc gia của tôi. Làm thế nào để tôi có được đánh giá GRASP?

- Trong trường hợp này, cơ quan chứng nhận có thể áp dụng ngoại lệ nếu một số yêu cầu như được nêu trong Nguyên tắc chung về GRASP phiên bản 1.3-1-i đã được đáp ứng. Nếu được áp dụng ngoại lệ, đánh giá GRASP có thể được bắt đầu ngay cả khi không có hướng dẫn diễn giải cho quốc gia.

Truy cập kết quả đánh giá GRASP

Tôi đã được đánh giá GRASP, làm cách nào để nhà cung cấp/nhà bán lẻ của tôi xem được đánh giá GRASP trong cơ sở dữ liệu của GLOBALG.A.P?

 • Kết quả đánh giá GRASP không hiển thị cho tìm kiếm công khai. Chỉ các công ty có nhân viên có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của GLOBALG.A.P (gói đánh dấu trang - bookmarking package) và đã ký các điều khoản đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu của GRASP mới có thể xem kết quả. Những công ty này và người dùng của họ là những Quan sát viên GRASP (GRASP Observer).

 

12. localg.a.p là gì?

localg.a.p. là một trong những thương hiệu hình thành một phần của gia đình sản phẩm GLOBALG.A.P. Thương hiệu này bao gồm các tiêu chuẩn Đảm bảo Trang trại Chính (PFA) không phải là một phần của chứng nhận, mà chỉ dựa trên các đánh giá. Ý tưởng chung của localg.a.p. là nâng cao năng lực. Thương hiệu được phát triển để triển khai tại địa phương và nếu được yêu cầu, để chuẩn bị cho các nhà sản xuất chứng nhận, đặc biệt là những nhà sản xuất không thể ngay lập tức được chứng nhận.

13. Nhãn GGN là gì và nhãn này có ý nghĩa như thế nào?

Nhãn GGN là nhãn dành cho người tiêu dùng của GLOBALG.A.P. Đây là nhãn thể hiện việc canh tác được chứng nhận, có trách nhiệm và minh bạch

Có thể tìm thấy nhãn này trên cả sản phẩm đóng gói và sản phẩm rời, nhãn GGN giúp người tiêu dùng đảm bảo và có định hướng phù hợp, nhất quán trong toàn bộ cửa hàng. Điều này được thực hiện bằng cách xác nhận rằng các sản phẩm được canh tác phù hợp với các quy trình canh tác được chứng nhận, có trách nhiệm bao gồm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phúc lợi động vật, trách nhiệm xã hội và minh bạch của chuỗi cung ứng. Nhãn GGN có thể được áp dụng đối với:

 • Trái cây và rau quả
 • Hải sản nuôi và tảo
 • Hoa và cây trồng

Tính minh bạch là trọng tâm của nhãn GGN - nhãn của chúng tôi giúp thể hiện nguồn gốc của thực phẩm và cây trồng của bạn. Ngoài ra, bằng cách thúc đẩy canh tác được chứng nhận, có trách nhiệm mang lại lợi ích cho nông dân, nhà bán lẻ và người tiêu dùng trên toàn cầu, chúng tôi hỗ trợ sự phát triển bền vững trên toàn thế giới vì lợi ích của thế hệ tương lai và hành tinh của chúng ta.

14. Nhãnh GGN có nghĩa là gì?

Nhãn xác nhận rằng các sản phẩm được nuôi trồng theo các thực hành canh tác tốt đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, tính bền vững, bảo vệ môi trường, phúc lợi động vật, trách nhiệm xã hội và tính minh bạch. 

15. Các chữ cái GGN là viết tắt của từ gì?

GGN là viết tắt của Mã số GLOBALG.A.P. GLOBALG.A.P. là công ty đứng đằng sau nhãn GGN. GGN là số nhận dạng nhà sản xuất hoặc nhóm sản xuất gồm 13 chữ số được cung cấp cho mỗi nhà sản xuất đã đăng ký chứng nhận. Sau khi quy trình sản xuất tại trang trại được chứng nhận thành công, nhà sản xuất có thể in số này trên bao bì sản phẩm của họ. Số này cho biết nơi sản phẩm được sản xuất và các nhà bán lẻ có thể sử dụng số này để xác minh nhà cung cấp của họ.

Kết hợp với nhãn GGN và logo của nhãn này, GGN cho phép chúng tôi mang lại sự minh bạch mà bạn cần và cho phép bạn truy xuất nguồn gốc sản phẩm của mình. Và bạn có thể làm điều đó ngay trên thiết bị di động của mình trong khi mua sắm!

 

Nguồn: GLOBALG.A.P


https://gqsvietnam.com/storage/photos/1/logo.png GQS Vietnam luôn cam kết dành cho đối tác của mình chất lượng, uy tính và sự hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như sau:

►  Viết dự án vốn vay ODA: Viết báo cáo nghiên cứu sinh kế, viết báo cáo tổng thể.

► Tư vấn, đào tạo, chứng nhận các tiêu chuẩn trong và ngoài nước như: VietGAP, Hữu cơ, GlobalGAP, EU Organic, USDA Organic, JAS, ASC, HACCP, GMP, SSOP, BRC, IFS, FSSC, BAP…

►  Liên kết chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa thông qua triển khai NĐ 98 về liên kết chuỗi.

►  Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc điện tử QRcode và thương mại điện tử cho nông sản.

►  Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã, Xây dựng tiêu chí 13 trong nông thôn mới cho các xã.

Công ty TNHH Giải Pháp Chất Lượng GQS


Xem thêm >>